Tình yêu thầy trò - Nên tôn trọng cảm xúc của con trẻ Featured

tinh-yeu-thay-tro

Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy - giảng viên Học viện Hành chính quốc gia - nhấn mạnh việc nên tôn trọng cảm xúc của con trẻ: con trai, con gái ở tuổi mới lớn (tuổi này hiện nay ngày càng sớm, 13-14 tuổi) đã có cảm xúc giới tính khiến các em bắt đầu để ý và thích người khác phái. Rung động đầu đời lại là yếu tố rất cần thiết để xác định giới tính và độ trưởng thành của trẻ.


Với một đứa trẻ, trong môi trường học đường, những rung động này rơi vào đâu, chúng chưa thể sáng suốt lựa chọn được. Có thể là bạn bè cùng lớp, cũng có thể là một cô giáo, thầy giáo mà chúng ngưỡng mộ. Trẻ không có lỗi gì, cha mẹ nên hết sức trân trọng rung động của con, đừng chỉ trích những cảm xúc rất “người” này. Điều cần thiết nhất là cha mẹ phải ngồi lại với con, sát bên con trong hành trình yêu đương đầu đời của chúng.

Khi biết con mình phải lòng thầy, cô, cha mẹ không nên làm lớn chuyện, đừng coi đó là tội lỗi. Nhưng muốn làm được điều đó, cha mẹ phải thật sự là bạn của con, mới được nghe chúng tỉ tê tâm sự, từ đó định hướng cho trẻ. Có người tâm sự với con “hồi đó mẹ cũng thích thầy giáo dạy văn”; “ba cũng mê một cô giáo”… trẻ sẽ tò mò hỏi tiếp câu chuyện, đó là cơ hội để cha mẹ vừa bảo vệ, vừa dẫn dắt cảm xúc của con.

Có những cha mẹ nghe chuyện con mình yêu, thích thầy giáo, từ kênh bạn bè của con, đã lớn tiếng ra lệnh “không được yêu” và lập tức chuyển trường cho con. Vô tình họ đã gây cho trẻ tổn thương quá lớn, và mối quan hệ giữa cha mẹ con cái cũng khó hàn gắn lại được.

Theo báo Phụ Nữ Online

Rate this item
(1 Vote)
  • Last modified on Thứ ba, 27 Tháng 9 2016 19:56
  • font size
Phạm Thị Thúy

Một người mẹ của hai con, chu toàn việc gia đình, tận tâm việc xã hội, tâm huyết với nghề giáo và nghị lực học hỏi không ngừng. Thúy đã hoàn thành luận án Tiến Sĩ xã hội học và Thạc Sĩ tâm lý trị liệu.

Luôn trăn trở với đề tài giáo dục gia đình nên các Tổ Chức, Dự Án, Trung Tâm, Truyền Thông… luôn mời Thúy đóng góp ý kiến, tư vấn, đào tạo, thuyết trình những chủ đề thai giáo, kỹ năng làm cha mẹ, phương pháp sư  phạm, vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con từ 0-6 tuổi…

Website: phamthithuy.vn

Phạm Thị Thúy

pham-thi-thuy   Một người mẹ của hai con, chu toàn việc gia đình, tận tâm việc xã hội, tâm huyết với nghề giáo và nghị lực học hỏi không ngừng. Thúy đã hoàn thành luận án Tiến Sĩ xã hội học và Thạc Sĩ tâm lý trị liệu. Luôn trăn trở với đề tài giáo dục gia đình và Thúy có khát khao đóng góp công sức của Thúy để chuyển tải và truyền lại lượng kiến thức đồ sộ và kỹ năng cần thiết để gia đình Việt ấm êm, luôn yêu thương và được thương yêu.
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.