Kỹ Năng Làm Cha Mẹ

Dạy con biết 'cãi'

Posted in Kỹ Năng Làm Cha Mẹ

'Quyền được cãi', 'quyền được nói không'... là những điều quan trọng mà các bậc phụ huynh ngày nay muốn dạy con để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước những cái xấu.

Phu huynh nên dạy con biết tranh luận, phản biện ngay từ khi còn bé - Ảnh: Minh họa: DAD

Kẻ xấu chỉ mạnh trong bóng tối

Qua nhiều vụ việc trẻ em bị xâm hại gần đây, nhất là bị xâm hại bởi chính thầy cô của mình như vụ việc tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Thanh Sơn (Phú Thọ), nhiều bậc phụ huynh vô cùng hoang mang và trăn trở về việc dạy con thời nay.

Chị Nguyễn Lê Cẩm Tú, có con học lớp 4, Trường tiểu học Hồ Văn Cường, Q.Tân Phú, TP.HCM băn khoăn: “Thực sự là dạy con trong thời đại này quá khó. Lâu nay chúng ta có chuẩn mực 'con ngoan, trò giỏi', con càng biết nghe lời lại càng được khen ngợi. Nhưng liệu việc 'biết nghe lời' đó có phải là nguyên nhân dẫn đến chuyện những học sinh nam ở trường phổ thông dân tộc nội trú kia trở thành nạn nhân của thầy hiệu trưởng hay không?”.

“Đừng nói cho ai biết nhé”, “Cấm không được nói với ai”..., theo phụ huynh Hoàng Anh Tú (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), luôn là những câu “bùa chú” hắc ám của kẻ xấu thường dùng với các nạn nhân. “Tôi thường dạy các con của mình rằng trước kẻ xấu, đừng sợ! Kẻ xấu mới sợ chúng ta. Bằng chứng là chúng ngăn cản ta nếu ta đưa ra ánh sáng những việc chúng làm. Rằng bóng tối mới là nơi kẻ xấu có sức mạnh. Khi đưa chúng ra ngoài ánh sáng chúng sẽ chết ngay!...”, ông Hoàng Anh Tú khẳng định.

Vậy nên, ông Tú cho rằng cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc huấn luyện con mình việc lên tiếng. Bằng việc lắng nghe con thay vì thờ ơ, hoặc thể hiện sự không tin vào những gì con nói, phán xét những gì con nói, châm chọc, chê bai, bỏ qua những điều con nói.

“Bên cạnh đó, hãy truyền cho con lòng dũng cảm. Không thể có một đứa trẻ dũng cảm nếu như cha mẹ chúng hèn nhát, sợ sệt. Con cái luôn nhìn vào chúng ta mà sống. Hãy cho con lòng tin rằng cha mẹ không sợ kẻ xấu...”, ông Tú chia sẻ thêm.

Cho con quyền được cãi

Chị Nguyễn Thúy Nga, phụ huynh có con học lớp 3, Trường tiểu học Cửu Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, nói về quan điểm của mình: “Trẻ em như tờ giấy trắng rất dễ bị xâm hại và tổn thương. Trước khi chờ pháp luật và công lý bảo vệ các con thì chúng ta phải bảo vệ các con trước. Tôi không dạy con phải nhẫn nhịn, phải cúi đầu câm lặng khi bị bắt nạt dù nhẫn nhịn trong nhiều trường hợp là tốt. Tôi dặn con, nếu ai có hành vi xâm hại mình thì lập tức về kể cho ba mẹ nghe”.

Để có được những kỹ năng đó, tiến sĩ Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, chuyên viên tham vấn tâm lý, cho rằng: “Người lớn cần học cách tôn trọng, lắng nghe trẻ, coi những dịp trẻ phản kháng là cơ hội để dạy trẻ cách suy nghĩ độc lập, cách phản ứng có văn hóa. Muốn vậy, người lớn rất cần tâm thế bình đẳng với trẻ, đừng coi điều gì mình nói ra cũng đúng. Thầy cô cũng cần nhìn nhận lại thế nào là con hư, trò hỗn, để học cách tôn trọng trẻ hơn, cho trẻ cơ hội được suy nghĩ khác, được nói khác những gì chúng được truyền dạy”.

Theo tiến sĩ Thúy, nếu chúng ta giáo dục trẻ theo cách “cấm cãi, cha mẹ thầy cô luôn đúng” thì không có gì ngạc nhiên khi có những em 18 tuổi đi thi bị cán bộ coi thi ký nhầm trên giấy thi cũng không dám nói.

“Vì thế, cha mẹ, thầy cô nên cho trẻ cơ hội nói lên ý kiến khác, dạy trẻ biết cách cãi, nói đúng hơn là biết tranh luận, phản biện ngay từ khi còn bé. Trẻ cần được người lớn lắng nghe khi các em có những cách nghĩ, cách làm khác người lớn. Có thể suy nghĩ đó chưa đủ chín chắn, chưa cân nhắc mọi dữ kiện nhưng khi được lắng nghe, các em mới có cơ hội bày tỏ và từ đó sẽ lắng nghe người lớn hơn”, tiến sĩ Thúy nêu quan điểm.

Mỹ Quyên

Nguồn: baomoi

https://baomoi.com/day-con-biet-cai/c/29081153.epi

'Hãy chia sẻ nhiều hơn kỹ năng, nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác'

Posted in Kỹ Năng Làm Cha Mẹ

'Hay chia se nhieu hon ky nang, nhan thuc ve au dam den cac cha me khac' - Anh 1
Trong những ngày đây, dư luận xã hội bức xúc vì nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để. Rất nhiều người đã lên tiếng bảo vệ trẻ em, yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa vụ việc ra ánh sáng để đòi lại công bằng cho gia đình các nạn nhân.

Khi con quá nhõng nhẽo

Posted in Kỹ Năng Làm Cha Mẹ

con-nhong-nheo
(Chăm con) - Vợ chồng tôi chỉ có một cô con gái sáu tuổi, chúng tôi không cưng chiều cháu. Ông bà nội ngoại hai bên cũng thế, việc thể hiện yêu thương không đặc biệt lắm, nhưng cách cháu thể hiện thì rất lạ.


Ngày nào ở nhà có đầy đủ hai vợ chồng, y như rằng cháu nhõng nhẽo hết cỡ. Cứ nghe tiếng cháu khóc suốt từ sáng đến chiều. Hết đòi món này lại yêu cầu ăn món kia. Cứ dỗi hờn trách móc liên tục. Hôm hè, tôi gửi cháu về nhà cô em ruột ba ngày, cháu khác hẳn. Vui chơi, linh hoạt và chẳng khóc lóc, đòi hỏi gì. Cô em kể là cháu tự làm mọi việc, từ vệ sinh cá nhân, tự gấp chăn màn khi ngủ dậy, có gì ăn đó, không yêu cầu món ăn như khi ở nhà với ba mẹ.

Giáo dục giới tính là giáo dục làm người

Posted in Kỹ Năng Làm Cha Mẹ

gioitinh

"Thật ra, giáo dục giới tính là giáo dục làm người, giúp trẻ sống đúng với giới tính của mình, sống chan hòa với người khác giới và cùng giới. Trên hết, mục tiêu của giáo dục giới tính là dạy trẻ biết trân quý giá trị bản thân, từ đó biết tôn trọng mọi người, dù họ là ai. Nếu trẻ nhận ra giá trị bản thân, trẻ sẽ không dễ dàng chấp nhận sự xâm hại từ người khác lên cơ thể. Nhiều trẻ từng lỡ lầm đến mức phải bỏ thai, bỏ con là do đã bị người lớn xâm hại, hoặc bị chính bạn trai xâm hại mà không biết cách phòng tránh, không biết nghệ thuật từ chối… Trẻ nam khi biết tôn trọng thân thể người khác, biết quý trọng giá trị con người cũng sẽ không dễ dàng yêu cho vui hay đòi hỏi bạn gái chuyện tình dục. Và khi các em biết trân trọng con người, các em sẽ dám chịu trách nhiệm với việc làm của mình, nếu lỡ có con sẽ nâng niu và nuôi dưỡng mầm sống đó, dù có khó khăn đến đâu."

Cho con một vé trong nhà

Posted in Kỹ Năng Làm Cha Mẹ


lam-viec-nha
Đừng để trẻ đứng ngoài cuộc. Mọi việc trong gia đình có liên quan đến trẻ đều cần cho trẻ tham gia...

Tôi mới xem một clip quay cảnh đứa trẻ bốn tuổi người nước ngoài khuyên mẹ làm hòa với bố. Bé nói: “Mẹ hãy cố gắng đừng làm cao với bố. Con muốn mọi thứ được lắng xuống, được không. Con muốn bố mẹ sống yên ổn với nhau và là bạn của nhau. Con muốn mẹ, bố, tất cả mọi người đều là bạn. Mẹ có thể nhường bố một chút.

Phạm Thị Thúy

pham-thi-thuy   Một người mẹ của hai con, chu toàn việc gia đình, tận tâm việc xã hội, tâm huyết với nghề giáo và nghị lực học hỏi không ngừng. Thúy đã hoàn thành luận án Tiến Sĩ xã hội học và Thạc Sĩ tâm lý trị liệu. Luôn trăn trở với đề tài giáo dục gia đình và Thúy có khát khao đóng góp công sức của Thúy để chuyển tải và truyền lại lượng kiến thức đồ sộ và kỹ năng cần thiết để gia đình Việt ấm êm, luôn yêu thương và được thương yêu.
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.