Cuộc chiến giữa cha mẹ và con tuổi dậy thì?

Viết bởi Phạm Thị Thúy. Posted in Tham vấn tâm lý

Chiều nay có 1 chị đt nói con học lớp 9, đang đòi bỏ học, xăm tay, từng bỏ nhà đi, giờ đòi đi làm theo mối 1 cô bé quen trên mạng, bố mẹ bắt kiểu gì cũng ko nghe lời. Cha mẹ bất lực. => cha mẹ cứ tưởng/coi đứa con tuổi dậy thì như trẻ lên 3, bướng thì bướng nhưng mình dụ, dọa là con phải nghe. Hic, chỉ càng chạm vào sự tự ái, cái tôi cao ngạo của tuổi này.

Nhiều cha mẹ đã mất con vì đẩy con về phía đối đầu, khiến con càng chống đối, càng quyết tâm làm điều bố mẹ ko thích để thắng bố mẹ, rồi sa đường lầm lạc, ... Thậm chí có cha mẹ còn từ con,nhục mạ con lúc nóng giận, vô tình chặn đường con về với gia đình khi con đã được cuộc đời dạy cho ít nhiều.

Mong cha mẹ hãy luôn đứng bên con, tôn trọng và lắng nghe con rồi mới lựa lời phân tích đúng sai.
Chị ấy có thể hỏi rõ nguyên nhân con muốn bỏ học, nói nếu con thực sự ko thích học và muốn đi làm ba mẹ sẽ ủng hộ con. Con ko thích học cũng ko hiệu quả, ba mẹ sẽ ko bắt mà để con tự lựa chọn. Sau này con đi làm thấy cần học, nếu con cần ba mẹ giúp ba mẹ sẽ luôn ở bên con.

Cha mẹ hỏi con cô bạn trên mạng là như thế nào, con quen trên mạng qua ai? có đáng tin cậy ko? Con có biết nạn buôn người, bắt cóc người lớn với chiêu bài giới thiệu việc làm để mổ cướp nội tạng ? Cha mẹ hãy nên khơi gợi bằng những câu hỏi để con cân nhắc, tự nhận ra đúng sai mà có những quyết định đúng đắn.

Tôi có 1 thầy giáo cũ rất am hiểu tâm lý này của tuổi hiếu thắng của con, con yêu, thầy ko đồng ý nhưng không hề phản đối, gặp cả hai nói chuyện bố mẹ không cấm, chỉ là lo học, giúp nhau, sắp thi tốt nghiệp rồi, thích thi tốt nghiệp xong cho cưới luôn... Khi con cái thấy cha mẹ là đồng minh nên chịu lắng nghe cha mẹ hơn, sau đó cha mẹ mới tỷ tê tâm sự về tương lai, về tình yêu, về cuộc sống... Vậy là nay con thầy đã vào đại học, ko sa vào yêu đương sớm ...
NHớ lại 1 thân chủ của tôi là 1 cô gái đã từng bị bố mẹ phản đối chuyện yêu sớm hồi lớp 11, cô rất bướng nên cô nói bố càng cấm em càng lén lút yêu dữ dội, hậu quả là em đã có bầu phải cưới. Nhưng sống với chồng lâu mới thấy bố mẹ ngày trước cấm đúng, giờ em phải ly hôn, em nói nhưng ko hiểu sau hồi đó em cứ nhất quyết phải làm theo ý em cho bằng được.

Vậy đó các bậc cha mẹ, hậu quả khó lường khi cha mẹ đẩy con cái sang bên kia chiến tuyến với danh nghĩa vì con nhưng chỉ biết la mắng mà không tìm cách giao tiếp tích cực với con.
...
Còn chuyện xăm hình là sự khác nhau trong quan niệm về xăm hình của ba mẹ và con cái. Việc nào không vi phạm luật pháp hay đạo đức thì cha mẹ nên tôn trọng lựa chọn của con...

Con nổi loạn đều có nguyên do nào đó, cha mẹ đừng vội đổ tội hư, hỗn cho con. Hãy tìm hiểu và hỗ trợ con giải quyết những gút mắc. Xét cho cùng tương lai của con nằm trong tay con, cha mẹ không nên và không thể quyết định thay con cái vì ta có phải là con ta đâu, ta có sống cả đời cùng con được đâu?
Ts.Phạm Thị Thúy

Phạm Thị Thúy

pham-thi-thuy   Một người mẹ của hai con, chu toàn việc gia đình, tận tâm việc xã hội, tâm huyết với nghề giáo và nghị lực học hỏi không ngừng. Thúy đã hoàn thành luận án Tiến Sĩ xã hội học và Thạc Sĩ tâm lý trị liệu. Luôn trăn trở với đề tài giáo dục gia đình và Thúy có khát khao đóng góp công sức của Thúy để chuyển tải và truyền lại lượng kiến thức đồ sộ và kỹ năng cần thiết để gia đình Việt ấm êm, luôn yêu thương và được thương yêu.
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.