Trong vòng vây Shinsha
Khởi đầu như một thú chơi không quá phổ biến dành cho một bộ phận giới trẻ đô thị, sau 3 năm, shisha đã len lỏi vào nhiều ngóc ngách đời sống của giới trẻ tại TP. HCM. Vượt qua phạm vi của một thú chơi, shisha đang dần bộc lộ sự nguy hiểm khi gây nghiện và hủy hoại sức khỏe người dùng.
Nở rộ vì “đổ bộ” cùng trà chanh
Khi cơn lốc trà chanh “đổ bộ” vào TP.HCM, shisha cũng dạt tử quán bar, vũ trường hạng sang để nằm chễm chệ trên các bàn trà chanh. Với mức giá bình dân, thú vui tỏa khói này thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia.
“Hàng dạt” từ vũ trường
Shisha là một loại thuốc lá có tẩm hương hoa quả và được đốt cách nhiệt bằng than. Dùng shisha phải có điếu hookah, hút qua ống nước. Loại thuốc lá này xuất xứ từ các nước Ả Rập nên thường được gọi bằng tên khác là thuốc lào Ả Rập. Cách đây 3 – 4 năm, shisha là thú chơi của các bạn trẻ sành điệu, khi giá của 1 bình shisha là trên 1 triệu đồng. Thời đó, shisha được bán cho khách quen trong các quán bar, vũ trường như một món hàng “khẳng định đẳng cấp”. Tuy nhiên, từ đầu năm 2013 trở lại đây, shisha đã trở thành “món kèm” bình dân trong các quán trà chanh.
Hưng “ròm” (một “dân bay” – dân chơi shisha, Q. 10) cho biết, nơi đầu tiên có dịch vụ hút shisha kèm trà chanh là quán trà chanh tên Bụi trên đường Phạm Viết Chánh (Q. 1). Gọi là quán nhưng Bụi chỉ là một căn phòng 15 mét vuông. Bàn ghế để tràn ra vỉa hè. Shisha được đặt lên bàn, hút công khai. Khách đến đông nghịt, phải đi sớm mới có bàn để ngồi. Thấy Bụi làm ăn được, các quán trà chanh khác bắt đầu thêm vào thực đơn của mình món shisha.
Xôm tụ nhất hiện nay là dãy trà chanh dọc đường Lê Thị Riêng, (Q. 1). Từ vòng xoay ngã sáu Phù Đổng rẽ vào đầu đường Lê Thị Riêng, chúng tôi đã nhận được sự chào mời của hàng chục nhân viên giữ xe các quán trà chanh. Hầu hết các quán trà chanh khu vực này đều có 1 trệt và 2 lầu. Tầng trệt bài trí như những quán trà chanh thông thường. Chúng tôi ghé vào quán Trà chanh 35, gọi 2 ly trà chanh và một đĩa hạt hướng dương, liền được nhân viên phục vụ giới thiệu về shisha: “Hút shisha đang là mốt của khách đến đây. Quán có bán shisha với nhiều loại hương vị: Cam, dâu, táo, kiwi, dưa hấu, đào, bạc hà, nho… Giá chỉ 150.000 đồng/bình”.
Chúng tôi đồng ý hút thử liền được cậu nhân viên dẫn lên lầu. Ở góc cầu thang, giày dép của khách lên trước la liệt. Dẫn chúng tôi vào căn phòng chừng 10 mét vuông, dưới sàn còn ngổn ngang nệm, gối, cậu nhân viên vừa dọn phòng vừa giải thích: “Quán này có 2 phòng để hút shisha nhưng đã hết bàn rồi. Đây là phòng ngủ của nhân viên, các anh ngồi đỡ. Khi nào có bàn trống, em sẽ gọi các anh lên liền”. Chúng tôi quay xuống tầng trệt uống trà chanh và “chuồn” êm.
Hút đâu ghiền đó
Một buổi tối đầu tháng Năm, chúng tôi ghé quán trà chanh và shisha Hookah (63 Lê Thị Riêng). Quán này chỉ có tầng trệt, đã hết bàn nên chúng tôi phải ngồi phía trước, đợi 20 phút. Nhìn vào bên trong, hàng chục nam thanh nữ tú đang thi nhau hút shisha, nhả khói bay mù mịt. Trái ngược với khung cảnh đông đúc ở Hookah, quán cà phê văn phòng nằm đối diện lại vắng tanh không một bóng người. Khi một nhóm bạn trẻ rời quán, nhóm 4 người chúng tôi mới được vào bên trong.
Xen lẫn trong tiếng nhạc ầm ầm là tiếng hít đều đều của các khách hút (Ảnh minh họa)
Hookah được trang trí theo đúng kiểu Ả Rập. Ánh sáng lờ mờ huyễn hoặc và nhạc được mở hết công suất như ở vũ trường. Bên trong quán, chỉ khoảng 25 mét vuông nhưng kê hơn chục cái bàn. Mỗi bàn đều có từ 1 đến 2 bình shisha nằm cạnh các ly trà chanh và đĩa hạt hướng dương.
Ngồi chưa ấm chỗ, cậu nhân viên đã khệ nệ bưng lên một bình shisha. Thấy chúng tôi lóng ngóng, nhân viên này hướng dẫn: “Các anh cứ cầm điếu hookah mà hít một hơi thật dài như hút thuốc lào. Khi nào hết than, anh cứ gọi nhân viên đem tới. Thay 3 – 4 lần than, mấy anh hút hết ra khói, hết mùi là hết bình”.
Cầm ống hookah hít thử một hơi, cả người tôi choáng váng. Một “bạn hút” mặc áo đồng phục của trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng ngồi bàn bên cạnh biết tôi là dân mới, vui vẻ mách nước: “Hút từ từ thôi huynh. Mới chơi lần đầu nên hút hơi ngắn ngắn. Hít vài hơi cho quen mùi rồi hãy kéo dài”. Nói xong, cậu bạn sinh viên ấy quay sang cầm điếu hookah trong bình của mình kéo một hơi thật dài, nhả khói điệu nghệ rồi lắc lư theo tiếng nhạc.
Lúc này, hơn chục bàn đã chật kín người. Xen lẫn trong tiếng nhạc ầm ầm là tiếng hít đều đều của các khách hút. Có bàn, toàn bạn nữ nhưng vẫn kêu 2 bình rồi thi nhau nhả khói. Bắt chuyện với nhóm bạn nữ này, chúng tôi được biết các bạn là sinh viên trường ĐH Văn Lang, học ở cơ sở Nguyễn Khắc Nhu (Q. 1). Bạn nữ tên Nga cho biết, trong một lần đi sinh nhật bạn ở bar, cả nhóm có hút shisha.
Thấy hay hay nên khi trà chanh có thêm món shisha thì cả nhóm hay tụ tập đi hút vào cuối tuần. Ở các quán bar, vũ trường, giá một bình shisha hơn 1 triệu đồng, còn ở đây chỉ khoảng 100.000 đồng nên thu hút nhiều sinh viên. Nga cho biết thêm, hút quán nào là ghiền luôn quán đó. Không biết họ pha cái gì mà đi qua quán khác cũng kêu y chang mùi vị đó nhưng không thấy ngon như ở quán đã hút trước.
Nơi pha chế shisha và nhiều thức uống khác của quán Hookah là căn bếp nhỏ cạnh nhà vệ sinh. Nhân viên tên Bi đang thoăn thoắt cho thuốc vào bình, thay dây và đốt than. Loại than đốt nóng giấy bạc khi hút shisha là than hoạt tính không khói charcoal.
Bình shisha cấu tạo 3 phần. Ở trên cùng là lỗ trống để nhét thuốc shisha vào. Sau đó, Bi dùng giấy bạc quấn chặt đầu thuốc rồi đặt than hồng lên trên giấy bạc. Ở giữa là vòi hookah. Phía dưới cùng là bình phễu đựng nước. Khi cầm ống hookah để hút, shisha ở trên, hơi nước ở dưới sẽ hòa quyện vào nhau và tạo nên dòng khói nâu huyền ảo.
Mới thay hết một cục than, chúng tôi phải gọi nhân viên tính tiền rồi đi về vì quá choáng và mệt. Ra cửa, nam nhân viên nói với theo: “Anh về sớm thế! Quán em 1h mới đóng cửa mà!”.
Độc hại với shisha chế
Ghé vào quán Phố Trà Chanh (29 Lê Thị Riêng), chúng tôi được nhân viên dẫn lên lầu ngay. Cầu thang, tường, bàn ghế của quán đều trang trí theo phong cách Ả Rập. Điều lạ là ở quán này, cách hút của các vị khách trẻ rất máu lửa chứ không gật gù như những quán khác. Mọi người thi nhau hít shisha rồi uốn éo, nhảy lắc lư theo tiếng nhạc phát từ cặp loa “khủng” như ở vũ trường.
Ghé tai hỏi nhỏ mấy cậu choai choai bàn bên cạnh: “Sao ở đây hút Shisha mà “phê” quá vậy?”. Cậu chàng này đáp, muốn “phê” thì phải pha chế thêm. Muốn nặng thêm một chút thì thay nước lọc trong bình phễu bằng nước đá hoặc pha nước với sữa bò. Còn muốn nặng đô hơn nữa thì thay nước bằng rượu, đảm bảo sẽ “bay” hơn nhiều. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ những khách quen tại Phố Trà Chanh mới được chủ quán bán cho shisha chế. Giá của loại này cũng đắt hơn các loại khác từ 70.000 – 100.000 đồng/bình.
Trà chanh đang là trào lưu ẩm thực được ưa chuộng nhất của giới trẻ. Không chỉ ở đường Lê Thị Riêng (Q. 1) mà ở khu vực cầu Bình Triệu (Q. Bình Thạnh), đường Nguyễn Trãi, Hùng Vương, An Dương Vương, Trần Hưng Đạo (Q. 5)… đều tràn ngập loại hình kinh doanh trà chanh kèm shisha. Đây thực sự là một mối nguy cần phải báo động cho sức khoẻ của sinh viên nói riêng và các bạn trẻ nói chung.
Tan trong làn khói shisha
Lần theo một địa chỉ trên phố NTT (Hà Nội), chúng tôi xâm nhập vào quán cà phê shisha để tìm hiểu kỹ hơn về thú chơi này.
22 giờ 20 phút đêm, từng chiếc taxi vội vàng được tấp vào quán. Một số thanh niên khác đi xe máy nhưng đèo 3, đèo 4 rú ga ầm ĩ. “Quán đông nên anh chị phải đợi tốp học sinh trên tầng xuống thì mới có bàn”. Phục vụ quán ghé tai khách xin được thông cảm.
Cũng chung cảnh “ngồi đợi”, sát cạnh chúng tôi là một nhóm có 4 người: hai trai, hai gái. Cậu thanh niên tóc đỏ cố nói to để át tiếng nhạc sàn trên tầng 2: “Mai có bài kiểm tra môn hóa học của cô Trúc nhưng tao kệ, quay được thì quay không thì chịu “ngỗng” cũng chả sao. Cuối kỳ bảo ông già tao một tiếng là xuôi hết”. Một bạn gái bên cạnh tiếp lời: “Chỉ chúng ta hiểu nhau, tao cũng không ôn, tối nay xõa cho tới bến rồi muốn ra sao thì ra”.
Sau lời động viên nhau như thế, cả hội lại cười sằng sặc khoái trá. Tôi và đồng nghiệp đoán đây chắc là tốp học sinh của một trường THPT gần đấy. Mon men nói chuyện với nhân viên quầy, tôi được biết.
"Hội thường có 6 thành viên, 3 trai, 3 gái. Tất cả đều là học sinh của một trường cấp 3 quận Thanh Xuân. Một tuần gặp gỡ, giao lưu tại đây 2 buổi, thứ 3 và thứ 5, đều như vắt chanh. Nhưng hôm nay thiếu 2 nhân vật chắc có lý do nào đó."
20 phút đợi, một đoàn khách từ trên tầng nhộn nhịp đi xuống, theo từng đôi. Nhìn mặt non choẹt, mấy cô gái váy ngắn xếp li đồng phục của học sinh phổ thông, đi cùng cũng là mấy thanh niên choai choai, tuổi mới lớn. Theo tìm hiểu được biết, quán shisha này khách ruột chủ yếu là học sinh, sinh viên.
Chúng tôi chọn bàn số 2, ngay trong góc đủ để quan sát tất cả các bàn và quan sát luôn cả nhóm học sinh vừa gặp dưới sảnh tầng 1. Ngay khi bước vào phòng, mùi khói bốc lên nồng nặc, quyện với hương trái cây đặc quánh.
Từ những chiếc bàn mây hắt ra xung quanh tia sáng mờ, đủ nhìn rõ mặt người. Tại mỗi bàn được bố trí 6 chiếc đệm ngồi và ghế tựa.
Loa thùng vặn hết công suất, những dáng người ngả nghiêng, chao đảo. Vừa lâng lâng trong làn khói shisha vừa hoan lạc cùng tiếng nhạc DJ chát chúa, xập xình.
Một cậu học sinh được hội bạn gọi là Toàn “ái” lên tiếng: “Tối nay là đêm giao lưu. Cả nhà cứ gọi là mái thoải đi. “Phê” hôm nay, mai mới có sức chiến đấu với bài kiểm tra...”. Rồi cả nhóm tay nâng cốc bia, miệng hô lên hùng dũng: “Zô, zô, xõa đi anh em”.
Một ả nhân viên mang lên đặt giữa bàn họ một chiếc bình, làm tất cả các thao tác rất chuyên nghiệp, từ gắp than, thay giấy bạc đến lắp ống dẫn: “Vị táo đây thưa các thượng đế, còn có cả dưa vàng, dâu, cam nữa. Quán chúng em phục vụ tận tình, cứ từ từ mà thưởng thức..." Cả nhóm cười như nắc nẻ.
Bình shisha được cấu tạo nửa bằng thủy tinh nửa bằng bạc, cao hơn nửa mét với vòi hút dài hơn 1m. Shisha bọc trong giấy bạc, bên trên đốt than và được đặt trên miệng bình. Có đủ các hương liệu: từ táo, nho, dưa vàng đến dâu.
Bàn chúng tôi cũng gọi thử 1 bình vị dâu để cảm nhận “độ bay” như các dân chơi quảng cáo. Anh bạn đồng nghiệp là dân biết hút thuốc lá nên khi “rít” shisha có vẻ không gặp khó khăn.
Không ít bạn trẻ đam mê shisha mà bỏ qua tác hại của nó. (Ảnh minh họa)
Cầm vòi hút, tôi đưa vào miệng thử xem mùi vị như thế nào nhưng bị ho sặc sụa. Trong cổ họng có cái gì đấy khét lẹt, buồn nôn. Nước dưới đáy bình sôi sùng sục, than cháy đỏ.
Tuy vậy nhưng vẫn đủ cảm nhận được mùi hương táo thơm lừng. Dưới ánh sáng mờ ảo, các dân chơi ngả nghiêng...
Dân “vẹo” (tiếng lóng là dân nghiện nói chung), vốn sợ tắm, sợ rượu nhưng mà qua bình lọc có pha thêm ít rượu với hàng trắng thì “đậu” phải biết.
Cuộc chơi lúc 0 giờ sáng, càng lúc càng nhộn nhịp....
Cảnh báo tác hại của shisha
Giá của mỗi bình shisha sẽ khác nhau, tùy theo chất lượng, theo loại than và theo cả không gian các quán. Quán bình dân một bình sẽ dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Những quán sang trọng hơn sẽ từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng cho một bữa trọn vẹn.
Với một con nghiện thì một tháng, trung bình phải chi hơn 3 triệu đồng mới thỏa mãn thú chơi. Đó là chưa kể tiền nước, tiền phí dịch vụ khá đắt đỏ khi đến những tiệm shisha.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, shisha được nhập với giá thành vô cùng rẻ. Một gói thuốc shisha chỉ từ 120 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng và chia nhỏ ra để sử dụng từ 4 đến 5 lần. Than để sử dụng cũng vậy. Nếu như ở quán shisha, mỗi lần thay than, khách hàng phải trả từ 40.000 đến 50.000 đồng thì khi mua vào cũng chỉ hơn 100.000 là có thể mua được một hộp to cỡ 200 viên/ hộp.
Một số quán shisha trá hình, còn trộn thêm cả bạch phiến, ma túy vào ống dẫn để tăng thêm vị, và kích thích tinh thần cho những cuộc chơi đêm của các quý tử.
Nam (sinh viên năm 3 Trường Đại học FPT) từng là dân nghiện shisha hơn 1 năm nay chia sẻ: “Từ khi nghe bạn bè rủ rê hút shisha giờ thành nghiện rồi, khó bỏ hơn cả thuốc lào, thuốc lá. Đầu óc bây giờ lúc nào cũng trong tình trạng lâng lâng, nửa quên, nửa nhớ. Một tháng đốt vào nó ngót nghét gần 5 triệu đồng. Nhiều lúc tính táo, em thấy xót ruột lắm nhưng chưa có cách nào để cai cả”.
Một nghiên cứu mới nhất của Anh tiết lộ: Shisha là một kiểu hút thuốc qua ống nước, phổ biến ở các quốc gia Ảrập, trong đó những loại thảo mộc tạo mùi thơm được đốt cách nhiệt bằng than, qua một ống nước và người dùng hít khí vào bằng ống.
Tuy nhiên, cách hút này hiện đã phổ biến đến nhiều nước châu Á, như Việt Nam, và tại các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Canada... như một thú tiểu khiển.
Mặc dù Shisha có thành phần là thảo dược, mật ong...nhưng nếu một người hút hết một mẻ này, thì lượng khí CO (là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao) mà họ hít phải cao gấp ít nhất 4-5 lần so với một điếu thuốc tạo ra. Hàm lượng CO cao có thể dẫn đến hư hại não và bất tỉnh.
(Theo 24h)